Bồ Công Anh Tím
5
120.000đ

Bồ Công Anh Tím

5
120.000đ
Thông số sản phẩm
c5lKxcPdWA
NVS
Đà Lạt - Lâm Đồng
Thông tin
Cây bồ công anh hoa tím là một loại dược liệu rất phổ biến. Tất cả những bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
Mô tả sản phẩm

Công dụng làm thuốc của bồ công anh hoa tím

Ở Pháp, hoa của cây bồ công anh hoa tím được dùng làm thuốc bổ phổi. Ở Trung Quốc, cây này được biết với tác dụng thanh nhiệt giải độc và lợi niệu tiêu thũng (2).

Ở nước ta, vì bồ công anh hoa tím không phổ biến so với bồ công anh Trung Quốc và bồ công anh Việt Nam nên tác dụng làm thuốc của nó cũng ít được chú ý.

Bồ công anh hoa tím

Hình ảnh cây thuốc

Tuy nhiên, trên thế giới thì nhiều nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá về nó. Cụ thể:

  • Về hoạt tính chống sốt rét: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất từ rễ cây bồ công anh hoa tím có các hoạt chất giúp chống lại bệnh sốt rét (3).
  • Về hoạt tính bảo vệ gan: Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rễ cây giúp chống lại tổn thương gan do carbon tetrachloride gây ra (4). Ngoài ra, chiết xuất cồn từ hạt của cây cũng có tác dụng chống tổn thương gan (theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology) (6).
  • Về hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Fitoterapia, chiết xuất nước, ethanol và ethyl acetate của cây này đều cho thấy hoạt động kháng khuẩn (trong đó mạnh nhất là chiết xuất ethyl acetate) (5).
  • Về tác dụng hạ đường huyết: Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất 80 % ethanol từ cây bồ công anh hoa tím có tác dụng hạ đường trong máu so với nhóm chuột đối chứng. Vì vậy, kết quả nghiên cứu này bổ sung thêm niềm tin vào y học cổ truyền Ấn Độ khi họ dùng cây này điều trị bệnh tiểu đường (theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology) (7).
  • Về tác dụng chống sinh sản: Theo công trình 101 cây thuốc với sức khỏe sinh sản phụ nữ thì bồ công anh hoa tím có các hoạt chất chống lại sự sinh sản ở động vật. Cụ thể, chiết xuất cồn 50 % của toàn bộ cây cho thấy tác dụng sảy thai (kết quả thí nghiệm trên chuột nhắt trắng cái). Bên cạnh đó, các hoạt chất từ cây này cũng gây ức chế khả năng sinh sản ở chuột nhắt trắng đực (chiết xuất nước toàn cây làm giảm số lượng tinh trùng mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản khác) (1).

Như vậy, thấy được tiềm năng làm thuốc cũng như các hoạt tính của bồ công anh hoa tím sẽ cho ta một cái nhìn khác hơn về loài cây này. Thông qua đó, nó thúc đẩy chúng ta tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về dược tính cũng như độc tính của cây (nếu có) để phục vụ nhu cầu y học.

m.me/144688631057060